Apple mới đây đã chính thức xác nhận toàn bộ dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc được lưu trữ tại máy chủ của China Telecom, một nhà mạng được phát triển bởi nguồn vốn của nhà nước.

Những dữ liệu iCloud mã Apple nhắc đến bao gồm tin nhắn, hình ảnh, email, và rất nhiều dữ liệu khác được đồng bộ qua iCloud, tất cả sẽ được lưu trữ trên server (máy chủ) của nhà mạng China Telecom. China Telecom cũng đã xác nhận trên WeChat là nhà mạng này đang nắm quyền kiểm soát dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc. Apple cũng xác nhận thông tin này với TechCrunch.

Apple đang dần đáp ứng yêu cầu của chính phủ Trung Quốc
Apple đang dần đáp ứng yêu cầu của chính phủ Trung Quốc

Trước đây, Apple đã nói rất nhiều về vấn đề này là họ sẽ chuyển dữ liệu của người dùng Trung Quốc từ các máy chủ ở Mỹ sang những máy chủ nội địa tại Trung Quốc. Điều này cho thấy Apple muốn tuân thủ những quy định của chính phủ nước này trong việc kinh doanh, nếu Apple từ chối thì họ cũng sẽ chính thức bị đẩy ra khỏi thị trường tỉ dân. Động thái này của Apple khiến cho người dùng iPhone tại quốc gia này lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập những thông tin nhạy cảm hơn.

CEO Tim Cook của Apple
CEO Tim Cook của Apple

Trước khi vụ việc này diễn ra, toàn bộ thông tin người dùng đều được mã hóa một chiều và lưu trữ tại Mỹ, nếu chính phủ Trung Quốc muốn truy cập dữ liệu thì họ phải thông qua Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại thì họ không cần phải làm điều điều đó nữa. Apple đang bước một bước đi đi ngược lại với chính phủ Mỹ khi Nhà Trắng đang không hài lòng về công ty Trung Quốc là ZTE trong việc làm những điều mờ ám. Apple đang dần phải nhượng bộ để có thể xuất hiện tại thị trường tỉ dân và điều này làm nhiều người dùng cảm thấy không hài lòng về cách điều hành của Tim Cook.

Mọi thông tin iCloud của các thị trường khác vẫn được Apple quản lý tại các máy chủ ở Mỹ và mã hóa 1 chiều. Điều này chỉ ảnh hưởng đến người dùng tại Trung Quốc mà thôi.

Chủ đề tương tự: