Apple có thể sẽ bỏ 3D Touch trên các iPhone 2018 mới trong năm nay. Đó là những thông tin mà trang MacRumors đã đưa ra, cụ thể Apple có thể bỏ đi 3D Touch khỏi iPhone thế hệ mới hoặc chỉ mang tính năng này lên một vài dòng máy nhất định. Đây có thể là một quyết định bước ngoặc và khó hiểu của Apple khi họ chỉ vừa tạo ra nó từ thế hệ iPhone 6S và 6S Plus.

Tuy nhiên, theo cá nhân mình thì 3D Touch bị bỏ cũng có nhiều lý do. Có thể Apple đã nhận ra phần lớn người dùng không thường xuyên sử dụng 3D Touch khi thao tác. Mặc dù Apple đã cung cấp API và khuyến khích các nhà phát triển dùng 3D Touch để mở rộng tính năng nhưng nó cũng không thực sự quá phổ biến. Apple cũng không quá tập trung quảng cáo cho 3D Touch nên thậm chí nhiều người dùng còn không biết có sự tồn tại của tính năng này.

3D có nguy cơ biến mất trên iPhone 2018
3D có nguy cơ biến mất trên iPhone 2018

3D Touch là một tính năng cho phép bạn nhấn mạnh vào màn hình để tạo ra các lựa chọn khác so với việc nhấn giữ. 3D Touch ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 trên iPhone 6S và 6S Plus, nó được lấy cảm hứng từ ForceTouch trên Macbook. Tuy nhiên, 3D Touch lại không được phát triển một cách thống nhất, Apple khiến cho những nhà phát triển tích hợp lung tung tính năng khiến cho người dùng không nhớ nổi 3D Touch vào cái này sẽ ra cái gì. Đó là lí do rất ít khi người dùng sử dụng 3D Touch.

Ngoài ra, theo tâm lý người dùng, việc nhấn mạnh vào màn hình không phải là một cử chỉ tự nhiên và có phần khiến người dùng cảm thấy họ đang cố làm hỏng thiết bị của mình. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu về Trải nghiệm người dùng (UX) thì nhấn mạnh vào một thứ là một trong những hành vi dễ dàng bị bỏ qua và không được chú ý cao nhất so với vuốt, chạm hay giữ và kéo. Apple mặc dù được cho là “Bậc thầy về trải nghiệm người dùng” cũng có lúc phải rơi vào tình cảnh khiến cho người dùng cảm thấy khó sử dụng sản phẩm của mình.

3D touch có vẻ khá khó dùng cho mọi người
3D touch có vẻ khá khó dùng cho mọi người

Tuy nhiên, tin đồn vẫn là tin đồn và chúng ta cần phải chờ đến tháng 9 để biết Apple có thực sự muốn loại bỏ đi 3D Touch chỉ mới 4 năm tuổi của mình hay không. Liệu 3D touch có phải là sai lầm lớn nhất của Apple trong việc thiết kế trải nghiệm người dùng hay không? Câu trả lời sẽ có tại Special Event 2018.

Tham khảo MacRumors

Chủ đề tương tự: