Android P chính thức ra mắt: Tên gọi là Android 9 Pie, đây là phiên bản thứ 9 của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Android 9 là phiên bản kế nhiệm của phiên bản Android 8 Oreo ra mắt năm 2017. Năm nay thì Google nói rằng họ tập trung rất nhiều vào công nghệ Machine Learning để giúp cho hệ điều hành thông minh hơn.

Google cuối cùng đã lựa chọn Pie (Bánh nướng) làm tên gọi mới nhất cho Android, phiên bản này sẽ được cài sẵn cho các thiết bị Google Pixel của họ. Bản cập nhật này cũng sẽ sớm được gửi đến các nhà sản xuất khác để họ tuỳ biến và cập nhật cho mọi người. Đây cũng là một điểm yếu trong nhiều năm mà Google chưa khắc phục được và đó cũng là lý do chính các smartphone Android thường cập nhật rất lâu.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của bản cập nhật lần này là Adaptive Battery, tính năng này có khả năng tính toán các ứng dụng mà chúng ta sử dụng ít để cắt giảm tài nguyên và tăng dung lượng pin. Ngoài ra, Google cũng bổ xung tính năng Adaptive Brightness để điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh, tính năng này đã có rất lâu trên iOS.

Việc ứng dụng Machine Learning vào mọi ngóc nghách của hệ điều hành giúp cho smartphone chạy Android trong tương lai sẽ thông minh hơn rất nhiều. Một trong những tính năng quan trọng khác là Slide, tính năng này đưa các ứng dụng vào thanh tìm kiếm của Google và giúp cho người dùng truy cập nhanh hơn, tăng trải nghiệm người dùng rất nhiều. Một ví dụ, bạn gõ vào cụm từ “Uber”, thanh tìm kiếm sẽ làm nhiều tác vụ hơn bạn nghĩ và bạn sẽ bất ngờ vì điều đó

Android P ứng dụng Machine Learning vào thanh search
Android P ứng dụng Machine Learning vào thanh search

Điểm cộng lớn nhất của Android P là thay đổi thanh điều hướng bên dưới. Google đã phải chấp nhận rằng, Điều hướng bằng cử chỉ là tương lai và Android phải thay đổi. Nếu bạn đã quen thuộc với iPhone X của Apple thì giao diện này cũng tương tự như vậy.

Thanh điều hướng mới trên Android P
Thanh điều hướng mới trên Android P

Khung thông báo Notification cũng được làm mới giúp phân biệt rõ hai phần hơn và thao tác dễ dàng hơn trước. Giờ đây, Google đã cất đi những nút không quan trọng và giúp cho không gian màn hình tự nhiên hơn hiển thị nhiều thông tin khác.

Thanh thông báo mới trên Android P
Thanh thông báo mới trên Android P

Đó là một vài thay đổi mà hiện tại Google đang cập nhật cho Android P mới nhất. Vẫn còn một vài tính năng khác mà Google đã công bố trong Google I/O chưa có trên Android mới này, chúng ta cần phải chờ đợi.

Tham khảo Gsmarena

Chủ đề tương tự: