Amazon và Walmart, hai gã khổng lồ thật sự trong lĩnh vực thương mại điện tử, cả hai đang tham gia và một cuộc chiến làm thay đổi và định hình lại hoàn toàn cách mà con người mua sắm online. Những mảng mà cả Walmart và Amazon đang cạnh tranh nó còn lan sang cả điện toán đám mây, giao hàng tạp hoá và thậm chí là stream video. Amazon nắm trong tay Amazon Web Serivces (AWS) và Walmart được hỗ trợ bởi Microsoft Azure, cuộc chiến thương mại bán hàng được đưa lên tầm cao mới.

Walmart hiểu được một điều rằng, vị thế của họ có thể bị lung lay bởi Amazon nếu như họ không tập trung nhiều vào công nghệ và áp dụng những thứ tiên tiến của tương lai vào chuỗi bán lẻ của mình. Bằng chứng, nổ lực mua lại Jet.com vào năm 2016 đã cho thấy Walmart nghiêm túc như thế nào trong cuộc chiến này với amazon. Walmart thậm chí hợp tác liên kết với rất nhiều đơn vị khác như Waymo của Alphabet, hợp tác với Uber và Lyft hay cả Postmates để cung cấp dịch vụ giao hàng hco khách hàng. Tháng vừa rồi, Walmart chính thức tuyên bố mọi hoạt động của họ sẽ hoạt động trên đám mây Azure của Microsoft và Office 365, cũng như hợp tác nghiên cứu với Microsoft trong vòng 5 năm. Mối liên hệ này giúp cho cả Walmart và Microsoft có thể dựa vào điểm mạnh là bán lẻ và điện thoán đám mây để cạnh tranh ở hai mảng mà Amazon mạnh nhất. Thậm chí, những cửa hàng Amazon Go cũng sẽ bị cạnh tranh bởi công nghệ mới từ Walmart và Microsoft.

Amazon
Amazon

Vudu, một trong những công ty con của Walmart sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Amazon Prime Video. Chúng ta có thể thấy sức mạnh của Amazon khủng khiếp như thế nào khi Walmart phải liên kết với rất nhiều bên để cạnh tranh các mảng với Amazon, những mảng mà gã khổng lồ này đang nắm giữ thậm chí rất mạnh trong lĩnh vực đó. Amazon đã đầu tư và nghiên cứu rất nhiều trong một khoảng thời gian dài để xây dựng một mạng lưới đánh bật cả những đối thủ. Amazon Prime là một giá trị và là một vũ khi rất mạnh mẽ mà Jeff Bezos và Amazon đã xây dựng trong nhiều năm, đó là bức tường thành vững chắc mà những công ty ngoài rất khó vượt qua trước khi nghĩ đến chuyện chiến thắng.

Vào cuối năm 2017, Amazon lại một lần nữa tăng thêm sức mạnh khi họ mua lại chuỗi Whole Foods. Việc Whole Foods trở thành một mảnh ghép và mốc xích gắn kết khách hàng Amazon Prime, Amazon gần như bao trùm đi việc mua sắm của những khách hàng mà họ có. Jeff Bezos muốn Amazon phải xuất hiện mọi nơi, ở bất kỳ đâu và vận chuyển tới cho khách hàng bất cứ khi nào họ cần, điểm này tấn công trực diện vào Walmart.

Walmart cũng không phải dạng vừa khi họ là công ty có mức doanh thu mà gần như không có công ty nào có thể đứng ra so sánh trực tiếp. Trong năm tài chính 2018, Walmart báo cáo 500 tỷ USD doanh thu, một con số thậm chí bằng một nửa giá trị của Apple (Apple đạt được 1000 tỷ USD giá trị vốn hoá). Tuy nhiên, lợi nhuận của Walmart thực sự không cao bởi chi phí vận hành cổ máy đó là quá lớn, 2 triệu nhân viên toàn cầu và 1,4 triệu nhân viên tại Mỹ. Chính vì lý do này mà Walmart chỉ được đánh giá có giá trị bằng 1/4 giá trị của Amazon trên thị trường.

Walmart
Walmart

Amazon thì luôn phát triển mạnh mẽ, họ nắm trong tay quá nhiều vũ khí mạnh mẽ, một trong số đó là mảng điện toán đám mây với mức lợi nhuận gần như cao nhất trong doanh thu. Amazon vẫn không quá lo lắng về mức doanh thu khổng lồ mà Walmart đang có, họ biết rằng lợi nhuận đối thủ có được rất ít mà còn phải chi rất nhiều vào cạnh tranh. Đó là lúc Amazon của Jeff Bezos đang dùng Whole Foods để cạnh tranh và làm khó rất nhiều đối thủ. Amazon gần như thống trị mảnh kinh doanh online, giờ những gì họ cần làm là tập trung mạnh hơn nữa vào mảng offline. Walmart thì không như Amazon, họ phải tính toán lại chiến lược của mình và bước chân vào khu vực Amazon mạnh nhất.

Robert Hetu, phó chủ tịch nghiên cứu bán lẻ tại công ty phân tích Gartner cho biết: “Khi tôi nghĩ về Walmart, dường như không phải là họ đang muốn theo kịp Amazon. Tôi nghĩ rằng nếu bạn nhìn vào minh chứng lịch sử, bạn có thể nói rằng Walmart đã bỏ lỡ một cơ hội mà Amazon đã nắm lấy, nhưng tôi không nghĩ là Amazon đã giành giật kinh doanh từ Walmart.”

Walmart hiện có trong tay 4700 cửa hàng tại Mỹ giúp 90% dân số Mỹ có thể tiếp cận tốt nhất. Đó là điểm mạnh nhất mà Walmart cần tận dụng để chiếm lấy lòng tin của khách hàng. Khi quản lý tốt được mảnh này, Walmart thậm chí có thể dễ dàng có được lợi thế hơn rất nhiều so với Amazon. Cả Amazon và Walmart đều đang làm tất cả để tham gia vào cuộc chiến này, sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là điều mà cả hai cần phải chiếm được nhiều nhất. Sự cạnh tranh này đã thay đổi vĩnh viễn cách mà chúng ta mua sắm hằng ngày cho dù online hay offline.

Tham khảo The Verge

Chủ đề tương tự: