Mới đây, Alphabet – công ty mẹ của Google đã công bố báo cáo tài chính Quý 2 năm 2018, mọi số liệu điều vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích Phố Wall. Mặc dù mới dính phải án phạt 5 tỷ USD từ Liên Minh Châu Âu EU nhưng báo cáo tài chính vẫn thuận lợi và vượt qua sự kỳ vọng cho thấy một quý làm việc khá thành công của Gã khổng lồ tìm kiếm. Sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu của Google đã tăng 4% chỉ trong 1 tiếng.

Mức tăng trưởng của Alphabet Google
Mức tăng trưởng của Alphabet Google

Cụ thể, trong báo cáo tài chính của mình, Alphabet đã tăng tổng doanh thu lên đến 26% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của gã khổng lồ “Bảng chữ cái” đạt 32,7 tỷ USD so với mức dự đoán là 32 tỷ USD. Lợi nhuận đạt mức 3,2 tỷ USD, thấp hơn so với năm ngoái nhưng khoản lợi nhuận này đã tính luôn cả khoản tiền phạt 5 tỷ USD từ EU. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi nhuận của Alphabet trong Q2/2018 là 8,3 tỷ USD.

Doanh thu và lợi nhuận của công ty Alphabet hiện tại vẫn đến từ quảng cáo của mảng tìm kiếm của Google , phần mềm và điện đoán đám mây Google Cloud. Tổng doanh thu từ quảng cáo đặt 28,1 tỷ USD, tăng khá nhiều so với mức 22,7 tỷ USD của năm ngoái. Ngoài ra Google cũng cho biết số tiền họ nhận được từ mỗi cú click chuột giảm 22%, nhưng số lượng click chuột vào quảng cáo lại tăng 58%, do vậy mảnh quảng cáo của Google vẫn tăng trưởng.

CEO Google Sundar Pichai

Một công ty khác thuộc Alphabet là Nest vẫn giúp mang về 4,23 tỷ USD, một vài dự án khác của công ty vẫn đang trong tình trạng thua lỗ. Google hiện tại cho biết đang lên kế hoạch mở rộng nguồn doanh thu từ quảng cáo của mình. Google Maps và Google Dịch đang là hai mảng có lượng người dùng rất cao nhưng Google vẫn chưa đặt quảng cáo. Rất có thể trong tương lai chúng ta sẽ thấy những quảng cáo mới trên hai nền tảng này.

Quay lại với vụ bê bối khiến Google bị phạt 5 tỷ USD, Liên minh Châu Âu cũng bắt buộc Google phải thay đổi hệ điều hành Android và cơ chế tích hợp ứng dụng trong vòng 90 ngày. EU sẽ phạt 5% doanh thu mỗi ngày trên toàn thế giới của Alphabet nếu họ quá hạn.

Tham khảo Business Insider

Chủ đề tương tự: