5 gã khổng lồ lớn nhất của làng công nghệ thế giới: Ai sẽ đạt 1000 tỉ giá trị thị trường đầu tiên?. Đây có lẽ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất đối với những người quan tâm công nghệ, quan tâm sự chuyển động của những công ty lớn nhất trong nghành.

Đầu tiên, cùng điểm qua 5 gã khổng lồ của thế giới công nghệ đó là Apple, Amazon, Google, Microsoft, Facebook. Đây là 5 công ty lớn nhất và nổi bật nhất với trong thế giới công nghệ khi họ đều tạo ra những sản phẩm, dịch vụ dính chặt với cuộc sống của con người. Chúng ta cùng nhìn lại giá trị thị trường của 5 công ty này trong ngày chốt phiên hôm nay 13/6.

Giá trị thị trường trong bảng trên được thống kê từ lúc chốt phiên giao dịch hôm nay 13/6/2018, bảng số liệu này sẽ có phần thay đổi vào phiên giao dịch ngày mai. Giá trị thương hiệu được thống kê và lấy nguồn từ tạp chí Forbes năm 2018.
Apple dưới sự lãnh đạo của Tim Cook
Apple dưới sự lãnh đạo của Tim Cook

Apple thống lĩnh thị trường smartphone bằng chiếc smartphone phổ biến nhất mọi thời đại iPhone, thống trị thị trường máy tính cao cấp với iMac, Macbook, Mac Pro, sở hữu kho ứng dụng di động lớn nhất là Appstore. Apple dưới thời Tim Cook đang trở thành một công ty siêu lợi nhuận. Tim cook – thiên tài trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng, luôn biết cách tạo ra những tin đồn và điều chỉnh hàng tồn giúp cho các báo cáo tài chính của Apple luôn vượt mức mong đợi. Chính vì điều này mà cổ phiếu của Apple luôn tăng cao không ngừng lại trong suốt hơn nửa thập kỷ qua. Đã có thời điểm Apple tăng hơn 100 tỉ đô chỉ trong 1 phiên khi công bố báo cáo tài chính quý. Đây có thể coi là ứng cử viên sáng nhất cho công ty chạm mốc 1000 tỉ đầu tiên, mặc dù chưa có gì là chắc chắn.

Google dưới sự lãnh đạo của Sundar Pichai
Google dưới sự lãnh đạo của Sundar Pichai

Google nắm trong tay cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất và hàng trăm công cụ quan trọng khá, trở thành một phần không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Google hiện cũng sở hữu hệ điều hành Android – hệ điều hành di động phổ biến nhất. Google hiện tại phát triển rất tốt dưới thời CEO người Ấn độ Sundar Pichai. Mặc dù đang mãi chật vật loay hoay trong việc phát triển hướng đi cho Android nhưng khả năng bùng nổ của Google là không thể xem thường. Hiện tại Google đã bị Amazon vượt qua và bị Microsoft bám rất sát trong cuộc đua giá trị thị trường.

Microsoft dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella
Microsoft dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella

Microsoft quá nổi tiếng với hệ điều hành Windows có mặt trên 90% máy tính toàn cầu và nhiều tiện ích văn phòng của đa phần phần doanh nghiệp lớn. Microsoft được xem là một trường hợp hồi sinh thần kỳ của thế giới công nghệ. Nếu Microsoft khủng hoảng và bế tắc dưới thời Steve Ballmer, chúng ta lại được thấy một Microsoft mở và mạnh mẽ hơn rất nhiều dưới thời CEO người Ấn Satya Nadella. Microsoft đang nuôi tham vọng xuất hiện nhiều nhất trên mọi nền tảng và theo đuổi rất nhiều dự án mã nguồn mở. Mới đây, Microsoft cũng đã mua lại Github đầy tiềm năng trong hành trình đạt 1000 tỉ của mình.

Amazon dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos
Amazon dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos

Amazon làm chủ lĩnh vực điện toán đám mây với Amazon Web Service, ông trùm trong lĩnh vực thương mại điện tử và được lãnh đạo bởi người giàu nhất thế giới Jeff Bezos (tài sản ước tính hiện tại hơn 130 tỉ đô). Amazon phát triển nhanh đến nổi chỉ trong một năm mà công ty của Jeff Bezos đã vượt qua cả Google và Microsoft để vươn lên vị trí thứ 2 sau Apple. Nếu như Amazon giữ vững tốc độ tăng trưởng hiện tại thì Amazon mới là người chiến thắng trong cuộc đua này chứ không phải là Apple.

Facebook dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg
Facebook dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg

Và Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Mặc dù là một trong năm gã khổng lồ lớn nhất nghành công nghệ nhưng Facebook hiện đang rất khó khăn trong cuộc đua này. Vụ việc Facebook làm lộ dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng đã khiến công ty của Mark Zuckerberg điêu đứng. Tuy nhiên với việc sở hữu những ứng dụng tiềm năng lớn nhất như Instagram, Whatsapp, Messenger thì cơ hội của Facebook trong cuộc đua này là vẫn còn. Điều quan trọng nhất mà Mark Zuckerberg và đội ngũ cần làm là lấy lại lòng tin của khách hàng.

Những doanh nghiệp này đều đã vượt qua giá trị thị trường 500 tỉ đô và đang tiến gần đến cột mốc 1000 tỉ đầu tiên. Ai sẽ là người chiến thắng? Câu trả lời sẽ có sớm thôi với tốc độ phát triển của họ hiện tại. Với cá nhân mình nghĩ thì chỉ khoảng 1 năm nữa là chúng ta sẽ có đáp án cho câu hỏi này. Theo bạn, ai mới là người chiến thắng? hãy chia sẻ bên dưới với mình.

Xem thêm: 14 triệu tài khoản trên Facebook bị chuyển bài viết sang chế độ công khai